Chả cá lã vọng Hà Nội

20:46 Unknown 0 Comments

Mấy người bạn hay bảo: “Rủ con bé này đi ăn mấy món như bún thang, bánh cuốn, hay chả cá Lã vọng khó lắm nha, bởi nó luôn kì kèo phải ăn chỗ đúng hương vị, đa dạng nơi xa muốn chết!”. Đâu phải khắt khe, chỉ là tôi muốn được thưởng thức một món ăn đúng mang vị của nó thôi mà. Sợ lắm mà ăn bún thang lại nhầm thành bát bún mọc thêm trứng, hay ăn chả cá Lã vẳng nổi tiếng bao đời thành đĩa cá chiên chấm mắm tôm, nghĩ thôi đã thấy chẳng còn hứng thú rồi, còn đâu cái văn hóa “thưởng thức” nữa, hóa chẳng ra là ăn no bụng sao?
Tôi chẳng hề kẻ sành ăn nhưng lại may mắn lớn lên kế bên những người bà, người cô là người đầu gia đình bếp tuyệt vời. Họ chẳng hề đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm biết nấu hàng trăm món ăn, dẫu vậy mỗi người họ lại biết cách thức nấu một vài món ăn Hà Nội ngon và đúng hương vị. đề cập đến đây lại nhớ đến người cô ruột với món “tủ” là chả cá Lã vọngnấu bếp là 1 chuyện, bí quyết ăn lại là chuyện khác, món ăn được bày ra, ăn thì vẫn cứ ăn thôi nhưng để biết phương pháp ăn sao cho các vật liệu được ngon nhất thì phải học. chiếc món chả cá Lã vẳng này cũng vậy, trước lúc biết cách thức ăn sao cho đúng thì bản thân cũng chỉ thấy món này cũng thường nhật thôi sao mà đắt và lừng danh đến thế. Đúng là sai lầm thật.
khi khiến cho món này cô tôi hay chọn phải chọn cá lăng - dòng cá này ăn thì ngon đó mà giá thì chẳng phải chăng tí nào. Cá thái bản dày khoảng nửa phân, mỏng hơn khi rán sẽ quắt lại hết, ăn chẳng thấy vị. Chuẩn bị sẵn riềng xay nhỏ, phải chọn cái riềng tươi xay thật nhỏ, chứ riềng khô xay không lên được vị. Tẩm cá sở hữu thật đa dạng riềng xay nhỏ, thìa bột canh, thìa mẻ, và chút nước mắm cho thơm, nếu như thích cá  màu vàng đẹp thì cho thêm một thìa bột nghệ, cách tẩm cá chỉ đơn giản thế thôi nhưng chẳng phải ai cũng biết.
Sau chậm triển khai là lúc giúp cô chuẩn bị các đồ ăn kèm món này, đầu tiên là thật phổ thông thìa là và hành tươi rửa sạch, hành tươi thì chẻ dọc phần củ, sau chậm triển khai thái đốt dài khoảng 2-3cm. Rồi đến lạc rang thơm trên chảo gang, vẫn còn nhớ mẹ hay dặn rang lạc muốn ngon và chín đều thì phải phân hạt lạc lớn và lạc nhỏ. Cho các hạt lạc to vào đảo đều trước, 1 khi sau mới cho lạc nhỏ vào, đảm bảo lạc chín đều ko  hạt sống, hạt lại cháy đen. Rồi tới loại thức chấm chẳng thể thiếu là mắm tôm, người nào mà thay mắm tôm bằng nước mắm hay đồ chấm khác thì không gọi là chả cá Lã vẳng nữa rồi. Pha mắm tôm phải có kinh nghiệm nhé, bát con mắm tôm cho thêm 1 thìa rượu trắng (cho thơm), nửa thìa con đườngtí đỉnh mì chính rồi mới vắt chanh hoặc quất. Để đánh mắm tôm sủi bọt nhìn ngon mắt thì đôi đũa tương đối nghiêng góc 60 độ, mẹo cả ngừng thi côngĐâyko với chuyện tình cờ mà mắm tôm sủi bọt, sau chậm tiến độ mới thêm ớt. không quên chuẩn bị thêm một đĩa bún rối.
Bạn còn nhớ chả cá Lã Vọng Hà Nội xưa?
Coi như là xong hết khâu chuẩn bị khởi đầu đến chuyện thưởng thức sao cho thật ngon. Cô luôn chuẩn bị bếp ga nhỏ mang mẫu chảo gang, còn ai chơi sang hơn dùng bếp than nướng cũng được. Vẫn cứ thích chiên cá trên chảo gang hơn, cho chút mỡ hoặc dầu ăn vào chảo. khởi đầu xếp từng miếng cá 1 vào chảo để rán, rồi thêm một nắm hành lá, thìa là đã thái sẵn cho vào. Cá chỉ cần xém mặt, giết cá ko còn trong nữa là cá đã chín. Cô chỉ tôi bí quyết ăn cho đúng, trong bát để một ít bún rối, rồi cho miếng cá đã rán chín lên, thêm vài hạt lạc đã rang, hành và thìa là được làm chín trong khoảng chảo, cuối cùng là thìa nhỏ mắm tôm. 1 miếng là phải ăn đủ phần lớn vị như vậy mới thấy được cái ngon, dòng tinh hoa của món này. Thấy giết mổ cá ngọt thơm mùi riềng, các nguyên liệu được nối lại  nhau bởi mẫu vị “đặc trưng” của mắm tôm, với chút bùi ngậy của lạc rang. Thật là hết xảy!
các ngày cuối tuần chuẩn bị cho gia đình 1 món ăn của người Việt chúng ta ko phải là thích hơn ra hàng quán để ăn đồ ăn nhanh. Vẫn thầm cảm ơn những người như cô để lũ trẻ chúng tôi lớn lên từ thời kì đổi mới này vẫn luôn được thưởng thức hương vị truyền thống, không chỉ là học cách thức nấu, bí quyết ăn mà còn học cách thức lưu truyền!